Noren trong văn hóa Nhật Bản

Noren là gì? Nếu các bạn đi du lịch tại Nhật, các bạn sẽ hay bắt gặp tấm rèm vải treo ngay lối vào của các cửa hàng, trước các quán rượu hay cửa hàng tạp hóa của Nhật. Tấm vải đó là "Noren". Bài viết dưới đây xin giới thiệu với các bạn chi tiết về Noren, một sản phẩm đặc thù của Nhật Bản.
"Noren" có ý nghĩa và vai trò như thế nào?Noren ban đầu được sử dụng với mục đích chống lạnh, tránh mưa gió. Noren cũng được sử dụng vào mùa hè để tránh ánh nắng mặt trời. Nhưng hiện nay noren được sử dụng với nhiều ý nghĩa hơn thế.

Phần lớn noren được dùng để làm ký hiệu cho cửa hàng được gọi là "Yago" (※1) hoặc tên cửa hàng, được sử dụng như biển hiệu hoặc biểu tượng của cửa hàng. Yago mang ý nghĩa hình thức hoặc thể hiện sự tin cậy của cửa hàng.

Ngoài ra, ở Nhật Bản khi các học viên đã làm việc trong thời gian dài tại cửa hàng đó tách ra độc lập thì sẽ được phép sử dụng Yago của cửa hàng đó. Điều đó cũng có thể thể hiện chuỗi cửa hàng trong cùng hệ thống. Việc cho phép các học viên được tách ra độc lập còn gọi là "Norenwake".

Có thể nói Noren rất quan trọng với cửa hàng.

※1……Yago: Cách gọi các cửa hàng, diễn viên kịch Kabuki, các gia tộc có tiếng 


Khi nhìn Noren, các bạn sẽ phán đoán gì?


Thông thường noren được treo tại cửa ra vào của cửa hàng cung cấp dịch vụ hay các sản phẩm Nhật Bản. Ví dụ như quán rượu, tiệm ăn uống, các cửa hàng tạp phẩm kiểu Nhật, cửa hàng bán trà hay rong biển.

Khi nhìn noren, các bạn có thể phán đoán xem cửa hàng đó hiện đang mở hay không. Khi noren được treo trước cửa hàng nghĩa là quán đang mở, ngược lại khi không được treo thì có nghĩa là cửa hàng hiện đang đóng cửa.

Ngoài ra, từ xa xưa người ta còn nói rằng tại Nhật Bản "nếu noren bẩn thì cửa hàng sẽ làm ăn phát đạt". Lý do là vì có rất nhiều người tiếp xúc, chạm vào noren nên noren bị bẩn. Nghĩa là càng có nhiều người đến cửa hàng thì noren càng bẩn.


Ngay cả ở các khu suối nước nóng, tại lối vào của tòa nhà cũng được treo noren, đồng thời trước các phòng thay đồ người ta cũng treo noren để phân biệt bên tắm nam và bên tắm nữ, và để không nhìn thấy được khu thay quần áo.  Ngay cả ở các gia đình thông thường, noren cũng được sử dụng để làm tấm ngăn giữa các phòng. Ví dụ như khi phòng ăn cũng là phòng bếp thì người ta sẽ sử dụng noren để không nhìn thấy những vật dụng rửa trong bếp, hay sử dụng noren để không khí ấm trong 1 phòng không lan tỏa sang các phòng khác. 


Các câu thành ngữ có “Noren”


Noren đã hòa tan vào xã hội Nhật Bản đến mức có rất nhiều thành ngữ sử dụng từ này. Ví dụ như câu thành ngữ "Noren ni Udeoshi" có nghĩa là cho dù có làm gì đi nữa, có nói gì đi nữa cũng không có tác dụng. Câu thành ngữ này hình thành là do noren treo trước cửa hàng bay phấp phới, cho dù có dùng bao nhiêu sức lực đi nữa, cho dù có ấn mạnh đi nữa cũng không có tác dụng gì.


“Noren” những năm gần đâyVốn dĩ noren được sử dụng tại các cửa hàng ăn uống, các cửa hàng bán lẻ. Từ khi noren được sử dụng tại các gia đình thì thiết kế của noren trở nên đa dạng. Không chỉ có nhiều màu sắc mà còn có nhiều thiết kế khác nhau như các họa tiết kiểu Nhật rất cơ bản, họa tiết hoạt hình hay các nhân vật như "Hello Kitty", "Tonari no Totoro", các bài thơ nổi tiếng hay các bức họa, họa tiết kiểu Âu phù hợp với cả các phòng Âu. Tùy từng nơi các bạn muốn sử dụng mà có thể lựa chọn kích cỡ khác nhau. Tùy từng cửa hàng mà các bạn còn có thể đặt hàng thiết kế theo ý mình.  Noren phù hợp nhất ngay cả khi các bạn muốn làm quà tặng. Mức giá phổ biến từ vài trăm Yên đến khoảng 3,000 Yên, nhẹ, mỏng, tiện lợi khi đóng gói. Các bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên về noren, cửa hàng quà tặng hay qua internet. Các bạn hãy tìm kiếm thiết kế mình thích và làm quà tặng thì thế nào? 

CH Nhật Bản Hachi Hachi

Theo: matcha-jp.com

Cùng chuyên mục