Nguồn gốc và ý nghĩa Mèo May Mắn ( Maneki Neko 招き猫 - まねきねこ)

Maneki Neko - “Mèo vẫy tay” hay còn gọi là “Mèo may mắn”, “Mèo đại phúc”, “Mèo mời khách” là một linh vật rất phổ biến ở Nhật Bản, thường được làm bằng gốm, sứ hoặc nhựa…, tạc hình một chú mèo đuôi ngắn đang giơ “tay” lên nhìn giống như đang vẫy chào hay mời gọi mọi người.


Nguồn gốc và ý nghĩa Mèo May Mắn ( Maneki Neko 招き猫 - まねきねこ)

Maneki Neko - “Mèo vẫy tay” hay còn gọi là “Mèo may mắn”, “Mèo đại phúc”, “Mèo mời khách” là một linh vật rất phổ biến ở Nhật Bản, thường được làm bằng gốm, sứ hoặc nhựa…, tạc hình một chú mèo đuôi ngắn đang giơ “tay” lên nhìn giống như đang vẫy chào hay mời gọi mọi người.


   

Hình ảnh chú mèo ngồi ở cửa tiệm vẫy tay mời gọi khách đến được bắt nguồn từ thị trấn Edo vào cuối thời Edo, trải qua 5 thời đại Edo, Meiji, Taisho, Showa, Heisei và cho đến nay vẫn được nhiều người yêu thích. Đây là một trong những vật phẩm may mắn trong văn hóa Nhật Bản, cùng với Fukusuke và Daruma.    


 Fukususe 

Daruma


Đặc biệt, vào thời Heisei đã bùng nổ phong trào yêu thích thú cưng, tại đây đã hội tụ lại những người yêu thích mèo, tạo ra rất nhiều tác phẩm Maneki Neko. Cho đến nay, Maneki Neko được xem là linh vật may mắn nhất của Nhật Bản. Hơn nữa, không chỉ riêng Nhật Bản, chúng ta có thể nhìn thấy Maneki Neko được trưng bày rộng rãi khắp nơi, tại các nước Đông Nam Á và các quốc gia khác trên thế giới.

Có rất nhiều người Nhật yêu thích Maneki Neko đã thành lập “Hiệp hội Maneki Neko Nhật Bản” (日本招猫倶楽部) từ năm 1993 đến nay, có trụ sở tại tỉnh Gunma.


Hãy cùng nhau tìm hiểu những chú Mèo may mắn khác nhau thì sẽ có ý nghĩa khác nhau như thế nào nhé!

Mèo vẫy chân trái sẽ mang lại nhiều khách hàng, mèo vẫy chân phải sẽ mang đến tiền tài, may mắn. 


  

 

Mèo giơ cả 2 tay là sự kết hợp của 2 yếu tố “ Mang lại nhiều khách hàng” và “May mắn về tiền tài”. 


 


Vì vậy, hãy lựa chọn Maneki Neko dựa vào nhu cầu thực tế của bản thân hay tổ chức nhé.

Theo sự phát triển và thời gian, tùy thuộc vào thị hiếu và tính chất địa phương, đã có thêm nhiều hình dáng Mèo may mắn tượng trưng cho “Tình Yêu”, “Trường Thọ”, “Trúng Số”…


Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy rất nhiều vật phẩm được trang trí xung quanh Maneki Neko 

 

 Trang trí cổ: Vòng cổ, yếm trang trí và chuông là những đồ trang trí phổ biến trên cổ Mèo may mắn.

 


 Tiền xu (koban): một số mẫu Maneki Neko sẽ ôm một đồng koban, là đồng tiền vàng được sử dụng trong Thời kỳ Edo. Một koban trị giá một ryo (đơn vị tiền tệ ngày xưa của Nhật), tương đương khoảng 1.000 USD theo tiêu chuẩn ngày nay. Bạn thậm chí có thể thấy Mèo may mắn cầm một đồng tiền 千万 - mười triệu ryo, một số tiền đáng kinh ngạc, đặc biệt là trong khoảng thời gian ấy. Đó là cả một gia tài khổng lồ!


 


Cá chép (koi), hoặc các loại cá khác: biểu tượng của sự may mắn và phong phú.


  


Túi tiền: tượng trưng cho sự may mắn và giàu có.


 


 Quạt hoặc trống: Cả hai đồ vật này đại diện cho may mắn trong kinh doanh. Đặc biệt, trống là biểu tượng của một cửa hàng đang tràn ngập khách hàng.


 


Quả bầu rỗng (hyotan): là trái bầu khô rỗng được dùng đựng rượu Sake và các loại đồ uống khác, thường được sử dụng bởi  vị thần Fukurokuju - vị thần của trí tuệ và tuổi thọ, trong bảy vị thần may mắn của Nhật. Người ta tin rằng sẽ tránh được cái ác và mang lại may mắn.


 

 

Đá cẩm thạch hoặc đá quý: tượng trưng cho sự khôn ngoan và giàu có.

  


Ngoài ra, còn có rất nhiều vật phẩm mang tính biểu tượng khác với ý nghĩa đa dạng như: rùa tượng trưng cho trường thọ và khỏe mạnh, hay quả đào là biểu tượng cho thành tựu của một người trong sự nghiệp và tình yêu. 

Đa dạng hơn, các hoạ tiết thông dụng trong dân gian khác cũng được vẽ lên Mèo may mắn, như bàn tính abacus, hoa sen, câu đối, cây vàng bạc, chim hạc (tsuru)...


Màu sắc đa dạng

Mỗi màu của Maneki Neko sẽ tượng trưng cho những thông điệp khác nhau. 

Maneki Neko trắng: mang đến may mắn, phổ biến nhất là mèo tam thể, tức là toàn thân màu trắng có điểm những đốm đen và khoang màu vàng, tượng trưng cho sự cực kỳ may mắn. Chú mèo có màu này rất phổ biến và được coi là may mắn nhất của Nhật Bản.


 

Maneki Neko đỏ: đây là màu mang tính chất bảo vệ, giúp mọi người tránh được ma quỷ và bệnh tật.Maneki Neko đen: tránh những thứ “Xấu xa, tà ác”, mang lại “An vui trong gia đạo”.

 


Maneki Neko hồng: cải thiện tình duyên, gọi tình yêu đến với mình.Maneki Neko vàng kim: tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý nên chú mèo có màu này được dùng để gọi tiền của đến với mình. 

Maneki Neko xanh lá cây: cầu thành công trong học tập, thi cử đỗ đạt.


 


Maneki Neko xanh dương: duy trì sự an yên trong gia đình và cầu mong thượng lộ bình an.


 Maneki Neko vàng: mang đến người bạn đời hợp ý cho hôn nhân.


  

 

 

Độ dài, ngắn của chân (tay) mèo

Những chú mèo có những bàn chân giơ cao hơn tai được gọi là "chân (tay) dài" và được cho rằng chúng sẽ mang lại vận may và tài sản lớn trong tương lai. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là nếu có bàn chân quá dài, mèo sẽ dễ mất thăng bằng và bị hỏng. Đây có thể là một điều đáng để suy ngẫm về sự tham lam. 


 

 

Nếu bạn cần tìm những món quà tặng đối tác hay bạn bè, người thân, thì hãy chọn ngay Mèo may mắn dựa theo những ý nghĩa tốt lành mà Hachi Hachi đã trình bày ở trên nhé!

Cửa hàng Nhật Bản Hachi Hachi biên dịch theo các trang sau:

https://livejapan.com/en/in-tokyo/in-pref-tokyo/in-tokyo_train_station/article-a0000697/

https://www.manekinekoclub.org/museum

http://www.luckycat.ne.jp/

https://www.tenpo.biz/tentsu/entry/2016/06/15/090000    

Cùng chuyên mục