Bạn có biết clo dư trong nước ảnh hưởng đến da và tóc?

Da ngày càng thô ráp, tóc ngày một gãy rụng và đã thử mọi cách nhưng bạn vẫn chưa cải thiện được gì. Có bao giờ bạn nghĩ vấn đề nằm ở nước tắm, gội chưa?

Bạn có biết clo dư trong nước ảnh hưởng đến da và tóc?

Tại sao clo dư tồn tại trong nước máy?

Clo là chất có khả năng tẩy trắng, khử trùng mạnh, mùi hắc rất khó ngửi và mang độc tính mạnh. Chất này thường được dùng khử trùng bể bơi và diệt khuẩn trong quy trình xử lý nước tại các nhà máy nước. 

 Nước máy đôi khi vẫn tồn tại clo dư (Nguồn: RH Barringer) 

Việc khử trùng nước bằng clo cho phép lưu lại một lượng nhất định để ngăn ngừa nước tái nhiễm khuẩn trong quá trình lưu trữ nước sau khi đã được xử lý. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT, hàm lượng clo dư ở mức an toàn là 0,3 – 0,5 mg/lít. Tuy nhiên, khi phải tiếp xúc thường xuyên với hàm lượng clo dư trong nước máy, cơ thể có thể gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến thẩm mỹ và cả sức khỏe, đặc biệt ở người có làn da nhạy cảm, người già, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ,...  

Tác hại của clo dư đến da và tóc

Với những đặc tính kể trên của clo, bạn có thể dễ dàng thấy rõ clo dư trong nước máy chính là một tác nhân thầm lặng gây ảnh hưởng trực tiếp đến da như: mất cân bằng độ ẩm, bong tróc, nứt nẻ… Những ảnh hưởng này trên da càng kéo dài thì dấu hiệu của lão hóa da càng hiện rõ mà khó có loại mỹ phẩm dưỡng da nào có thể cải thiện.

Tương tự như da, tóc cũng dễ tổn thương nếu bị tác động dài hạn của clo dư trong nước máy. Sự tách dầu của clo khiến các biểu bì tóc thiếu sự kết dính, làm cho lớp vỏ ngoài của tóc không được bảo vệ, dễ dàng đứt gãy. Khi đó, tóc bạn sẽ mất đi độ bóng mượt và chắc khỏe nên khó tạo hình, vào nếp hơn, nếu nhuộm tóc thì màu nhuộm cũng sẽ nhanh xuống màu hơn. Đặc biệt, clo dư trong nước cũng làm tóc chẻ ngọn và nhiều gàu.

Clo dư tác động xấu đến da và tóc

Ngoài các tác hại kể trên, sử dụng nước có hàm lượng clo dư để sinh hoạt trong thời gian dài còn có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác. Do đó, nếu bạn đang gặp phải những rắc rối về da và tóc, hãy thử áp dụng những biện pháp loại bỏ clo dư trong nước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

3 cách khử clo dư trong nước máy đơn giản

Dù nguồn nước sinh hoạt tại Việt Nam hiện đã ổn định với nhiều chỉ số chất lượng, tuy nhiên lượng clo dư có thể còn tồn đọng tùy vào từng khu vực xa hay gần nhà máy nước và chất lượng ống nước của từng gia đình. Vì thế, bạn có thể sử dụng 3 cách đơn giản sau để chắc chắn nguồn nước nhà mình không còn chứa hàm lượng clo dư.

- Sử dụng hóa chất: các chất sulfite, bisulfites hoặc các metabisulfites có thể làm giảm lượng clo trong nước. Song, phương pháp này có thể khó sử dụng vì tìm nguồn mua hóa chất và các chất này khi hòa tan vào nước chưa chắc đã đủ an toàn cho quá trình sử dụng.

- Sử dụng khí ozone: sục khí ozone trực tiếp vào bồn chứa nước cũng giúp loại bỏ mùi clo, khử độc nguồn nước khá tốt. Áp dụng phương pháp này tuy loại bỏ được clo nhưng bạn sẽ tiêu tốn một phần điện để vận hành máy cũng như cần kiểm soát những rò rỉ điện để bảo đảm an toàn sử dụng.

- Sử dụng vòi sen tắm khử clo: tóc và da tiếp xúc trực tiếp với nước máy thường xuyên khi bạn tắm và gội đầu, sử dụng vòi sen tắm khử clo chính là giải pháp ổn định nhất giúp bạn chăm sóc cơ thể dễ dàng. Sản phẩm không dùng điện, cung cấp nước sạch không chứa clo, cải thiện làn da và mái tóc cũng như tiết kiệm cho bạn phần tiền tiêu hao điện năng.

 Vòi sen tắm khử clo của Cleansui được viện da liễu Nhật Bản khuyên dùng 

Vòi sen tắm khử clo của Mitsubishi Chemical Cleansui được khuyên dùng bởi viện da liễu Nhật Bản với 3 dòng sản phẩm tiết kiệm - ES101, tiêu chuẩn - ES201Wcao cấp ES301 đều sử dụng được nguồn nước máy có nhiệt độ dưới 60 độ C. Trong đó, vòi sen tắm khử clo ES201W có 2 chế độ nước máy - nước lọc, tiện lợi cho nhiều nhu cầu sử dụng và vòi sen tắm khử clo cao cấp ES301 mang đến dòng nước siêu mịn nhờ thiết kế 296 lỗ cực nhỏ cùng nút ngắt nước tạm thời, dễ dàng thao tác khi tắm bé cũng như tiết kiệm nguồn nước đáng kể.

Tác hại của clo dư trong nước máy đến da và tóc thật sự đáng báo động khi bạn tiếp xúc thường xuyên với nguồn nước. Nhưng nếu hiểu rõ vấn đề và biết cách khắc phục những hạn chế này thì bạn có thể dễ dàng gìn giữ làn da mịn màng và mái tóc chắc khỏe hơn, khi đó tác dụng của mỹ phẩm sẽ đạt hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng.  

Xem ngay các sản phẩm vòi sen tắm khử clo của Cleansui tại đây 


Cùng chuyên mục